Trường mầm non Bình Phú A được thành lập tháng 3/2013 theo quyết định số 1643/QĐ-UBND của UBND huyện Thạch Thất ngày 28/3/2013, được đóng trên địa bàn Xã Bình Phú, Huyện Thạch Thất, Thành phố Hà Nội. Với tổng số cán bộ, giáo viên là 32 đồng chí, số nhóm lớp là 10, số học sinh là 325 trẻ. Trường có 2 điểm trường và 1 lớp học nhờ đình thôn Phú Hòa.

Trải qua 5 năm trưởng thành và từng bước phát triển đến nay trường đã có đầy đủ trang thiết bị đồ dùng theo thông tư 01, đồ dùng phục vụ cho công tác chăm sóc nuôi dưỡng và giáo dục trẻ trong độ tuổi mầm non của Nhà trường. Môi trường cảnh quan sư phạm của nhà trường đã được quan tâm, tập trung đầu tư, đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường đã được ổn định về cơ cấu và trẻ hóa, tỷ lệ trình độ chuyên môn trên chuẩn của cán bộ, giáo viên, nhân viên ngày càng cao. Toàn trường có 26/31 đồng chí có trình độ đại học và cao đẳng đạt tỷ lệ 83,9%, có 02 đồng chí đang theo học các lớp đào tạo đại học sư phạm hệ từ xa. Phấn đấu đến năm 2022 đạt 100% trình độ đại học đối với CBGV.

Trong những năm qua, trường mầm non Bình Phú A luôn coi trọng mối đoàn kết nhất trí cao trong tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên. Ban giám hiệu làm việc đều tay và biết phối hợp trong công tác quản lý chỉ đạo, đội ngũ giáo viên, nhân viên trẻ nhiệt tình, năng động và có nhiều sáng tạo trong công tác, yêu nghề, mến trẻ và tâm huyết với nghề. 100% giáo viên, nhân viên trong trường đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn, 100% giáo viên trong trường biết ứng dụng CNTT vào các hoạt động giảng dạy để thu hút các cháu trong các hoạt động học tập. Hàng năm nhà trường đều có những sáng kiến kinh nghiệm của giáo viên được xếp loại cấp huyện và được áp dụng rộng rãi và có hiệu quả trong công tác chăm sóc và giáo dục các cháu tại đơn vị. Đội ngũ nhân viên nuôi dưỡng của nhà trường luôn có nhiều cải tiến trong việc xây dựng thực đơn và chế biến các món ăn cho trẻ. Đặc biệt nhà trường luôn chú ý và quan tâm đến công tác bồi dưỡng và nâng cao trình độ tay nghề, luôn tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên đi theo học các lớp đào tạo, bồi dưỡng để nâng cao trình độ chuyên môn, học hỏi thêm kinh nghiệm thông qua các hội thi, hội nuôi, hội giảng và các chuyên đề. Chính vì vậy mà trong những năm qua tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng luôn luôn được giảm so với cùng kỳ các năm và so với đầu năm học.

Hàng năm nhà trường luôn quán triệt và chỉ đạo cán bộ, giáo viên, nhân viên toàn trường thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước đề ra, nắm bắt kịp thời chương trình đổi mới của GDMN, nhằm đáp ứng đầy đủ những nguyện vọng chính đáng của cha mẹ trẻ và đã thực sự tạo được niềm tin của phụ huynh trong công tác chăm sóc và giáo dục trẻ của nhà trường.

Trong từng năm học, nhà trường đều rất quan tâm và tổ chức tốt các hội thi, các ngày lễ hội... để tạo sân chơi lành mạnh cho các cháu được tham gia rất nhiều các lễ hội với những trò chơi dân gian đặc sắc như: Lễ hội trăng rằm; bé khéo tay; hội khỏe măng non…Đồng thời hàng năm nhà trường cũng thường xuyên tổ chức cho các cháu được đi trải nghiệm, tham quan, dã ngoại ở nhiều nơi, như: Thăm các di tích lịch sử tại địa phương, các danh lam, di tích lịch sử tại Thủ đô Hà Nội, các trang trại giáo dục trên địa bàn của thành phố Hà Nội, tham quan trường tiểu học... Đặc biệt nhà trường luôn chú trọng đến việc “Giáo dục kỹ năng sống cho các cháu”“Xây dựng môi trường học tập lấy trẻ làm trung tâm”tạo điều kiện cho các cháu được thỏa sức sáng tạo và trải nghiệm dần với các công việc của người lớn, đã tạo được niềm tin, sự hài lòng đối với phụ huynh.

Song hành với hoạt động chuyên môn, nhà trường luôn thực hiện tốt mục tiêu XHH giáo dục. Ban giám hiệu phối hợp tốt với Hội cha mẹ học sinh của nhà trường để triển khai kế hoạch hoạt động của Hội cha mẹ học sinh có hiệu quả. Đồng thời đã vận động được rất nhiều các lực lượng trong xã hội tại địa phương tự nguyện tham gia ủng hộ và đóng góp xây dựng quỹ khuyến học và quỹ phụ huynh, nhằm khuyến học, khuyến tài đối với những giáo viên và các cháu có thành tích cao trong giảng dạy và học tập, ngoài ra còn bổ sung thêm về CSVC và tạo môi trường học tập thân thiện cho các cháu.

Có được những thành tích và kết quả trên, ngoài sự nỗ lực phấn đấu của cả tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, nhà trường luôn quan tâm đến công tác xây dựng tốt mối quan hệ đoàn kết nội bộ, đảm bảo quy chế dân chủ. Từ đó đã phát huy được năng lực sáng tạo của từng thành viên trong nhà trường, xây dựng một môi trường giáo dục lành mạnh, có chuẩn mực đạo đức, tạo được niềm tin tưởng trong cán bộ và nhân dân địa phương.

Tuy nhà trường được thành lập chưa lâu, song với những kết quả và những thành tích đạt được của nhà trường trong những năm qua cũng đã đủ để làm minh chứng cho sự nỗ lực, không ngừng vươn lên để xây dựng một môi trường học tập có chất lượng, có hiệu quả về công tác chăm sóc và giáo dục trẻ hàng ngày, khẳng định tính đúng đắn của mô hình CS&GD trẻ mầm non của nhà trường, nhằm phát huy những kết quả đã đạt được trong sự nghiệp “Trồng người". Tạo tiền đề cơ bản cho sự nghiệp phát triển của nhà trường trong những năm học tiếp theo.

Mặc dù nhà trường vẫn còn nhiều khó khăn, thử thách phía trước, những gì mà nhà trường đã làm và vượt qua, với những thành tích đã đạt được trong suốt chặng đường 5 năm qua, đã khẳng định được vị trí quan trọng của trường mầm non Bình Phú A, trong ngành GD&ĐT Huyện Thạch Thất, được cha mẹ học sinh gửi chọn niềm tin tưởng trong việc chăm sóc và giáo dục các cháu. Đó chính là món ăn tinh thần duy nhất, là niềm tự hào của cả tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và các cháu trường mầm non Bình Phú A chúng tôi./.